หวั่นการเมืองแทรกแซง "บิ๊กไฝ" เชียร์คนในนั่งซีอีโอ ปตท. แทนตัวเอง
ตอบหัวข้อเพิ่ม คลิกที่นี่

..."ประเสริฐ" เชียร์คนในปตท.นั่งเก้าอี้ซีอีโอแทนหลังหมดสิ้นสุดวาระลง ก.ย.นี้ ยันคนปตท.มีความรู้ความสามารถแข่งขันคนนอกได้ เปรยเหนือฟ้า ยังมีฟ้า หวั่นการเมืองแทรกดึงคนนอกเข้าเสียบ ชี้หากเป็นเช่นนั้นถือว่าเป็นความล้มเหลวด้านบุคลากรของปตท.ในการพัฒนาคนเก่งและดี เผยปตท.จับมือมิตซูบิชิ เคมิคอล ตั้งโรงงานไบโอพลาสติกชนิดPBSขนาด 2หมื่นตัน/ปี ใช้น้ำตาลเป็นวัตถุดิบ คาดผลิตเชิงพาณิชย์ได้ปี 2557

นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวในงานสัมมนาและจัดนิทรรศการ PTT Downstream Expo 2011 ที่อาคารเอ็นเนอร์ยีคอมเพล็กซ์ วานนี้(28 มี.ค.) ว่า จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาจนถึงวันนี้ที่เข้าสู่ปีที่ 33 ปตท.เติบโตและเต็มพร้อมไปด้วยศักยภาพหลากหลายที่หล่อหลอมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันภายใต้กลุ่มปตท.ที่พร้อมจะก้าวสู่การเป็นบริษัทชั้นนำของโลก ซึ่งหวังอย่างยิ่งว่าผู้ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่แทนตนที่จะสิ้นสุดวาระลงในเดือนกันยายนนี้จะเป็นคน ในกลุ่มปตท. ไม่ใช่คนข้างนอก เนื่องจากบุคลากรในปตท.มีความรู้ ความสามารถแข่งขันกับคนนอกได้ และพร้อมจะนำพาบริษัทฯให้ก้าวสู่เป้าหมายตั้งไว้ว่าปตท.จะหนึ่งในบริษัทฟอร์จูน 100 ในปี 2020

" ผมหวังว่าคนในจากปตท. มาแทนตำแหน่งผม หากผู้บริหารปตท.ไม่ได้รับคัดเลือก ก็เป็นเรื่องน่าเสียดาย และเสียใจ และถือเป็นความล้มเหลวในการสร้างบุคลากรของปตท. แต่เหนือฟ้าย่อมมีฟ้า อะไรก็เกิดขึ้นได้ แต่ผมเชื่อว่าคนในมีความรู้ความสามารถแข่งขันกับคนข้างนอกได้ จึงได้พูดเสมอว่าปตท.เป็นองค์กรเปิดที่พร้อมแข่งขันกับคนข้างนอกได้ ขณะเดียวกันก็พูดเสมอว่าเก่งอย่างเดียวไม่พอต้องดีด้วย และดีอย่างเดียวไม่พอต้องเก่งด้วย "

ทั้งนี้นายประเสริฐจะครบวาระการดำรงตำแหน่งซีอีโอครั้งที่ 2 ในวันที่ 9 ก.ย.นี้ โดยนายประเสริฐได้เข้าบริหารงานในตำแหน่งซีอีโอมาตลอดระยะเวลา 8ปี โดยในช่วงระยะหลังได้ถ่ายโอนงานสำคัญในลูกหม้ออย่างนายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน (ซีเอฟโอ) บมจ. ปตท. เป็นผู้สานต่อ อย่างไรก็ตาม กระบวนการสรรหาซีอีโอคนใหม่จะมีการเปิดรับสมัครให้บุคคลที่มีความรู้ความสามารถเข้าสมัครแข่งขันตามหลักเกณฑ์รัฐวิสาหกิจทั่วไป หลังจากนั้นคณะกรรมการสรรหาฯจะเป็นผู้คัดเลือกบุคคลที่เหมาะสม

*** ปตท.จับมือมิตซูบิชิตั้งรง.PBS

นายประเสริฐ กล่าวต่อไปว่าขณะนี้บริษัทฯร่วมกับบริษัท มิตซูบิชิ เคมิคอล ได้ศึกษาความเป็นไปได้ร่วมในการโครงการผลิตไบโอพลาสติกประเภท PBS ที่ใช้น้ำตาลเป็นวัตถุดิบ นับเป็นโครงการแรกในภูมิภาคนี้ ซึ่งปัจจุบันทางมิตซูบิชิฯได้มีการตั้งโครงการนำร่องขนาด 3 พันตัน/ปีที่ญี่ปุ่น

หากโครงการดังกล่าวมีความเป็นไปได้ ปตท.จะร่วมทุนกับมิตซูบิชิ เคมิคอล ถือหุ้นสัดส่วนร้อยละ 50:50 ตั้งโรงงานผลิตPBS ขนาดกำลังการผลิต 2 หมื่นตัน/ปี โดยจะก่อสร้างในปี 2556 และผลิตเชิงพาณิชย์ในปีถัดไป เนื่องจากโครงการดังกล่าวต้องใช้วัตถุดิบคือน้ำตาล ซึ่งเป็นพืชผลทางการเกษตรที่ปัจจุบันราคาปรับตัวสูงขึ้น จึงจำเป็นต้องศึกษาอย่างรอบเพื่อให้ต้นทุนผลิตภัณฑ์ไบโอพลาสติกสามารถแข่งขันผลิตภัณฑ์ที่มาจากปิโตรเลียมได้ โดยประเมินว่าหากราคาน้ำมันดิบเกิน 100 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรลขึ้นไป โครงการไบโอพลาสติกก็มีความเป็นไปได้ในการลงทุนมากขึ้น

ทั้งนี้ ปตท.มีแผนผลักดันBiobased Industrial Park บนพื้นที่ 1,500 ไร่ในนิคมฯเอเชีย ซึ่งจะนำพืชผลการเกษตรไม่ว่าเป็นมันสำปะหลังหรือน้ำตาลมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตไบโอพลาสติก ที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยโครงการผลิตPBS จะเป็นโครงการแรกที่ตั้งในนิคมฯดังกล่าวจากคุณ Mac เมื่อวันที่ 29/3/2554 11:28:31


ขอเชิญร่วมตอบหัวข้อครับ
ผู้ตอบ :      

ข้อความ :
     
รูปภาพ :      
           (รับไฟล์ jpg, gif, png ขนาดไม่เกิน 300 Kb)
CAPTCHA
Image
            *โปรดใส่ตัวเลขด้านล่างเพื่อความปลอดภัยในการส่งข้อมูล
              This Is CAPTCHA Image

กลับหน้าแรก webboard