ปตท.รื้อทัพผู้บริหารครั้งใหญ่ เทวินทร์เป็นCEO ปตท.สผ.
ตอบหัวข้อเพิ่ม คลิกที่นี่

ปตท.รื้อทัพผู้บริหารครั้งใหญ่ โยก "สุรงค์" พ้นไทยออยล์-วางเกณฑ์ "ซีอีโอ-ระดับรอง" วาระ 4 ปี


จัดซื้อคอมพิวเตอร์ควบคุมและป้องกันการกลั่น 1,600 ล้านบาท ต้นเหตุเด้งซีอีโอไทยออยล์
ปตท.วางเกณฑ์วาระตำแหน่งระดับซีอีโอและระดับรองเทอมละ 4 ปี หวังให้ผู้บริหารเรียนรู้การทำงานกว้างขึ้น ไม่สร้างอาณาจักร ขณะที่บอร์ดอนุมัติโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงครั้งใหญ่ 4 ตำแหน่งโยก "สุรงค์" นั่งซีเอฟโอ ปตท. ดึง "วีรศักดิ์" เสียบแทน พร้อมดัน "เทวินทร์" คุม ปตท.สผ.รับมือแผนลงทุนระยะยาว ส่วน "อนนต์" รับหน้าที่ซีอีโอ ปตท.โกลบอล เคมิคอล
การประชุมคณะกรรมการบริหารบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ที่ผ่านมา ที่มีนายณอคุณ สิทธิพงศ์ ปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน ที่ประชุมได้มีการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับสูง 4 ตำแหน่งสำคัญ ประกอบด้วย 1.นายสุรงค์ บูลกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน บริษัท ปตท.
2. นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน บริษัทปตท. เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ.
3. นายอนนต์ สิริแสงทักษิณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สผ.เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทปตท.โกล บอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) 4.นายวีรศักดิ์ โฆสิตไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทปตท.โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทไทยออยล์
แหล่งข่าวจากคณะกรรมการบริหารปตท. กล่าวว่าการโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงครั้งนี้ เป็นการโยกย้ายครั้งแรกในยุคที่นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทปตท.
การโยกย้ายครั้งนี้ แต่ละบริษัทจะนำเข้าที่ประชุมผู้ถือหุ้นของแต่ละบริษัทภายในเดือนเม.ย. นี้ ซึ่งจะมีผลประมาณเดือนพ.ค. 2555 การโยกย้ายดังกล่าวมีหลายเหตุผล
ยัน"เทวินทร์"เหมาะสมคุม ปตท.สผ.
ในส่วนของนายเทวินทร์ ที่เข้ามารับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทปตท.สผ. นั้น เพื่อมาสานต่อนายอนนต์ ที่จะเกษียณอายุในเดือนพ.ย. นี้ ประกอบกับที่ผ่านมานายเทวินทร์ ถือว่าเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จในการบริหารงานในตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน บริษัทปตท.มาแล้ว ดังนั้นการย้ายไปอยู่ในตำแหน่งใหม่ถือว่าเหมาะสม
ทั้งนี้ เนื่องจากการบริหารงานของบริษัท ปตท.สผ. เป็นแผนระยะยาว ที่ต้องการบุคลากรมาบริหารแผนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนายเทวินทร์ ถือว่าเป็นผู้ที่อยู่ในสายงานแผนและกลยุทธ์องค์กรมาโดยตลอดก่อนเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงินบริษัทปตท.
นายไพรินทร์กล่าวว่า คณะกรรมการ ปตท.เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา มีมติแต่งตั้งนายบุญสม เลิศหิรัญวงศ์ คณบดีคณะวิซวกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นกรรมการอิสระ ตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย.นี้ แททน นายไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย ประธานกรรมการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด(มหาชน)ซึ่งลาออกตำแหน่ง
มั่นใจ "อนนต์" สานต่อธุรกิจได้
ขณะที่ บริษัท ปตท.โกลบอล เคมิคอล ที่ได้แต่งตั้งนายอนนต์ เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารนั้น เพื่อทำงานคู่กับนายบวร วงศ์สินอุดม กรรมการผู้จัดการใหญ่การที่นายอนนต์ มีอาวุโสมากกว่า ทำให้ฝ่ายบริหารมองว่าจะทำงานไปได้ราบรื่นมากกว่าเดิม ที่ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่มีอาวุโสเท่ากันอย่างในปัจจุบัน
อย่างไรก็ตาม ในส่วนของนายวีรศักดิ์ ซึ่งเพิ่งได้รับตำแหน่งเป็นประธานบริษัท ปตท.โกลบอล เคมิคอล ไปเมื่อเดือนต.ค. 2554
"ไพรินทร์" รับโยกย้ายผู้บริหารจริง
ขณะที่ นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. กล่าวยอมรับว่าคณะกรรมการบริหารปตท.มีการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหาร 4 ตำแหน่งจริง แต่ละบริษัทมีผลเมื่อไหร่ขึ้นอยู่กับการประชุมของคณะกรรมการแต่ละแห่ง
นายไพรินทร์ ยืนยันว่าการแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้ เชื่อว่ามีความเหมาะสมกับทุกตำแหน่ง และมีความสำคัญกับองค์กร เพราะว่า ปตท.ต้องมีการขยายธุรกิจให้ใหญ่ขึ้น เราตั้งเป้าว่าจะต้องติดอันดับ 1 ใน 100 บริษัทชั้นนำของโลกให้ได้ หรือ ฟอร์จูน 100 เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ ศักยภาพของบริษัทและความสามารถในการแข่งขันในระดับโลก
"วีรศักดิ์" ยันพร้อมทำงานที่ใหม่
นายวีรศักดิ์ โฆสิตไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท.โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ได้รับแจ้งอย่างไม่เป็นทางการจากบอร์ด ปตท. แล้วว่า จะถูกโยกย้ายไปอยู่บริษัท ไทยออยล์ ส่วนรายละเอียดไม่สามารถบอกได้ เพราะว่าเป็นเรื่องภายในบริษัท
อย่างไรก็ตาม ตนเป็นผู้บริหารอาชีพ ดังนั้นการจะให้ไปอยู่ที่ไหนก็พร้อมที่จะทำงาน ประกอบกับตนเองมีประสบการณ์ในการทำงานในโรงกลั่นมาตลอดก่อน ที่จะมาอยู่ที่บริษัท ปตท.โกลบอล เคมิคอล
ปตท.วางกฎผู้บริหารเทอมละ 4 ปี
แหล่งข่าวกล่าวเพิ่มเติมว่าในการโยกย้ายผู้บริหาร ปตท. ครั้งนี้ ทางผู้บริหารและบอร์ดปตท.ได้มีการหารือร่วมกันว่า ต้องการให้ผู้บริหารแต่ละบริษัท บริหารงานในตำแหน่งได้ไม่เกิน 4 ปี ดังนั้นเมื่อผู้บริหารแต่ละคนอยู่ครบ 4 ปีจะต้องมีการโยกย้ายสลับตำแหน่งทันทีจะไม่มีการต่ออายุอีกต่อไป
"เราไม่ต้องการให้ผู้บริหารแต่ละท่านอยู่ในตำแหน่งเดิม 8-10 ปี มันไม่ดี ไม่ต้องการให้ใครสร้างอาณาจักรส่วนตัว เจ้าของปตท.ต้องเป็นของประชาชนคนไทย แม้แต่ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ปตท.เอง ยังมีวาระคราวละ 4 ปี ผู้บริหารที่ถูกย้ายรอบนี้ส่วนใหญ่ก็จะอยู่ครบ 4 ปีอยู่แล้วยกเว้นนายเทวินทร์ ที่อยู่มาแล้ว 5 ปี "แหล่งข่าว กล่าว
แหล่งข่าวกล่าวว่า ฝ่ายบริหาร ปตท. เห็นว่าในตำแหน่งระดับรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ก็ควรมีวาระไม่เกิน 4 ปีเช่นกัน โดยเห็นว่าการทำงานต้องมีเทอมเป็นที่ตั้ง ทั้งนี้เพื่อต้องการให้ผู้บริหารแต่ละฝ่ายเกิดความชำนาญในการบริหาร ไม่ติดยึดอยู่กับตำแหน่งเดิมเกิน 4 ปี หากระดับผู้บริหารมีการหมุนเวียนเกิดขึ้นการเรียนรู้งานก็ครอบคลุมมากขึ้น
จัดซื้อระบบคุมการกลั่นพ่นพิษเด้ง "สุรงค์"
แหล่งข่าวกล่าวว่า ในส่วนของนายสุรงค์ สาเหตุหลักมาจากกรณีที่เกิดกรณีโครงการจัดซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ควบคุมและป้องกันการกลั่น มูลค่า 1,600 ล้านบาท ที่มีพนักงานออกมาต่อต้าน ทำให้ฝ่ายบริหารหยิบยกมาเป็นเหตุผลว่าไม่สามารถบริหารจัดการคนในองค์กรได้ ประกอบกับนายสุรงค์ เคยดำรงตำแหน่งฝ่ายบริหารการเงินใน ปตท. มาก่อน
สำหรับการแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้ เกี่ยวเนื่องจากกรณีที่ชมรมต้านโกง ของพนักงานบริษัทไทยออยล์ ซึ่งขณะนี้ชมรมดังกล่าวได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น "ชมรมส่งเสริมธรรมาภิบาล เพื่อความยั่งยืนของไทยออยล์" ที่ออกมาโจมตีการจัดซื้อจัดจ้างโครงการติดตั้งระบบควบคุมการกลั่น
ทั้งนี้ มีการประเมินกันว่าการเคลื่อนไหวของพนักงาน ในช่วงที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผู้บริหารให้การสนับสนุน ให้เกิดการเคลื่อนไหว ในส่วนของพนักงานที่เป็นแกนนำหลายคนกำลังถูกฝ่ายบริหารจับตามองดูการเคลื่อนไหวอยู่เช่นกัน
วิจารณ์โยกย้าย "ฟ้าผ่า"
อย่างไรก็ตาม ชมรมฯ ที่มีพนักงานเข้ามาร่วมมือกันมากขึ้นนั้น ยังคงเดินหน้าตรวจสอบโครงการจัดซื้อจัดจ้าง และโครงการอื่นๆ ในบริษัทอย่างต่อเนื่อง โดยได้ไปประสานงานกับองค์กรภายนอก เช่น ภาคีองค์กรเครือข่ายต้านคอร์รัปชัน ที่มีหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยเป็นแกนนำ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการต่อต้านคอร์รัปชันรูปแบบต่างๆ ในอนาคต
แหล่งข่าวกล่าวว่า การโยกย้ายครั้งนี้ มีผู้บริหารหลายคนไม่ทราบเรื่องมาก่อน แต่ปกติการโยกย้ายจะมีการหารือกันก่อน แต่ครั้งนี้ถือว่าผิดปกติ เพราะว่าเป็นการโยกย้ายแบบกะทันหัน ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ โดยเฉพาะภายในปตท. ว่า เป็นการโยกย้ายบุคคลที่ไม่สนองต่อการเมืองมากกว่าเป็นการโยกย้ายตามปกติ โดยเฉพาะในไทยออยล์ และ ปตท.สผ.
เผยแผนลงทุนกลุ่มปตท.5 ปี 9 แสนล้าน
สำหรับแผนการลงทุน 5 ปี ของทั้งกลุ่มปตท. ระหว่างปี 2555-2559 วางไว้ที่ระดับ 9 แสนล้านบาท แบ่งเป็นลงทุนในส่วนของบริษัท ปตท. จำนวน 3.57 แสนล้านบาท บริษัท ปตท.สผ.วงเงิน 3.6 แสนล้านบาท ที่เหลือเป็นบริษัทในกลุ่มปิโตรเคมีและโรงกลั่นวงเงิน 2 แสนล้านบาท
โดยโครงการลงทุนหลักของบริษัทปตท.นั้น สัดส่วน 45% ของเงินลงทุน เป็นการลงทุนในธุรกิจถ่านหิน ปาล์มน้ำมัน ทุ่นผลิตก๊าซธรรมชาติเหลวนอกฝั่ง (เอฟแอลเอ็นจี) และ ไฟฟ้า เป็นต้น และสัดส่วน 38% เป็นการขยายท่อส่งก๊าซธรรมชาติเส้นที่ 4 และส่วนขยาย สถานีรับก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) และก๊าซธรรมชาติ สำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) สัดส่วน 14% ลงทุนคลังน้ำมัน คลังก๊าซปิโตรเลียมเหลว (แอลเอ็นจี) และสถานีบริการน้ำมัน
ขณะที่ ปตท.สผ.จะลงทุนเพื่อพัฒนาปิโตรเลียมทั้งในประเทศ อเมริกาเหนือ ตะวันออกกลาง และ แอฟริกา เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ ออสเตรเลีย
การเติบโตของกลุ่ม ปตท. นั้น ในส่วนของ ปตท.สผ. นับเป็นธงนำในการออกไปบุกลงทุนในต่างประเทศ ที่สร้างการเติบโตให้กับ ปตท. อย่างชัดเจน ขณะที่โรงกลั่นไทยออยล์ เป็นโรงกลั่นน้ำมันหลักของกลุ่ม มีกำลังการกลั่นที่ 275,000 บาร์เรลต่อวัน ส่วน ปตท.โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) มีบทบาทในการเป็นผู้นำในธุรกิจปิโตรเคมี
ไม่ต้องการให้ผู้บริหารอยู่ในตำแหน่งเดิม 8-10 ปี ไม่ต้องการให้ใครสร้างอาณาจักร

จากคุณ Mac เมื่อวันที่ 26/3/2555 17:22:24


ขอเชิญร่วมตอบหัวข้อครับ
ผู้ตอบ :      

ข้อความ :
     
รูปภาพ :      
           (รับไฟล์ jpg, gif, png ขนาดไม่เกิน 300 Kb)
CAPTCHA
Image
            *โปรดใส่ตัวเลขด้านล่างเพื่อความปลอดภัยในการส่งข้อมูล
              This Is CAPTCHA Image

กลับหน้าแรก webboard