ปูนใหญ่เท 2.2 พันล.ลงขันตั้ง SNP
ตอบหัวข้อเพิ่ม คลิกที่นี่

... “เอสซีจี เปเปอร์” ทุ่ม 2.2 พันล้านบาท ลงทุนตั้ง “นิปปอน อินดัสเตรียล เปเปอร์” ถือหุ้นสัดส่วน 45% เพื่อผลิตกระดาษ Machine Glazed ที่มีมูลค่าเพิ่มสูง สำหรับใช้ผลิตบรรจุภัณฑ์สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร และทางการแพทย์

นายเชาวลิต เอกบุตร ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่-การเงินและการลงทุน บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCC แจ้งว่า บริษัท เอสซีจี เปเปอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCG Paper ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ SCC ได้บรรลุข้อตกลงในสัญญาร่วมทุนเพื่อจัดตั้ง บริษัท สยาม นิปปอน อินดัสเตรียล เปเปอร์ จำกัด (หรือ SNP) กับ Nippon Paper Industries Company Limited (หรือ NPI) และ NP Trading Company Limited (หรือ NPT) โดยทั้ง NPI และ NPT เป็นบริษัทย่อยของ Nippon Paper Group (หรือ NPG) ในประเทศญี่ปุ่น โครงการดังกล่าวมีมูลค่าเงินลงทุนประมาณ 2,200 ล้านบาท โดย SCG Paper จะมีสัดส่วนการถือหุ้นใน SNP 45% ในขณะที่ NPI และ NPT จะถือหุ้นรวมกันทั้งสิ้น 55% ทั้งนี้ โรงงานของ SNP จะตั้งอยู่ที่อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี มีกำลังการผลิต 43,000 ตันต่อปี และคาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการผลิตเชิงพาณิชย์ได้ภายในกลางปี 57

สำหรับกระดาษ Machine Glazed เป็นกระดาษที่มีความมันวาว และมีความบาง 20-80 แกรม ส่วนใหญ่ใช้ในการผลิตบรรจุภัณฑ์สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร และอุตสาหกรรมทางการแพทย์ (Hygienic Packaging) กระดาษ Machine Glazed ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่มสูง (High Value Added - HVA) ดังนั้น การลงทุนดังกล่าวจะสอดคล้องกับนโยบายของ SCC ที่มุ่งเน้นการตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างครบถ้วน

อนึ่ง SCG Paper เป็นหนึ่งในธุรกิจหลักของ SCC โดยมีฐานการผลิตทั่วภูมิภาคอาเซียน ซึ่งมีผลิตภัณฑ์หลากหลาย เช่น เยื่อกระดาษ กระดาษพิมพ์เขียน กระดาษบรรจุภัณฑ์ และบรรจุภัณฑ์กระดาษลูกฟูก NPI และ NPT ปัจจุบัน เป็นบริษัทย่อยของ NPG ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตกระดาษรายใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น ผลิตภัณฑ์หลักของ NPG ได้แก่ กระดาษพิมพ์เขียนและกระดาษสำหรับอุตสาหกรรม นอกจากธุรกิจการผลิตกระดาษซึ่งเป็นธุรกิจหลักของกลุ่มแล้ว NPG ยังมีธุรกิจการค้า (Trading) ซึ่งในปัจจุบันมีเครือข่ายกระจายไปในหลายทวีป เช่นยุโรป อเมริกา และเอเชีย ทั้งนี้ การลงทุนในธุรกิจดังกล่าวข้างต้นไม่เข้าข่ายที่จะต้องปฏิบัติตามเกณฑ์ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในเรื่องการได้มา หรือจำหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์ และไม่ใช่รายการที่เกี่ยวโยงกันจากคุณ Mac เมื่อวันที่ 12/6/2555 17:04:16


ขอเชิญร่วมตอบหัวข้อครับ
ผู้ตอบ :      

ข้อความ :
     
รูปภาพ :      
           (รับไฟล์ jpg, gif, png ขนาดไม่เกิน 300 Kb)
CAPTCHA
Image
            *โปรดใส่ตัวเลขด้านล่างเพื่อความปลอดภัยในการส่งข้อมูล
              This Is CAPTCHA Image

กลับหน้าแรก webboard