เชาวลิต..CFOที่ดีที่สุดในประเทศไทย ,ปตท.เครือซีเมนต์ไทย-ติดโผบริษัทระดับท็อปอาเซียน
ตอบหัวข้อเพิ่ม คลิกที่นี่

...นิตยสารอัลฟา เซาท์อีสต์ เอเชีย (Alpha Southeast Asia) เปิดเผยผลสำรวจประจำปีครั้งที่ 2 เพื่อค้นหาสุดยอดบริษัทของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยการมอบรางวัลอิงตามคะแนนเสียงจากนักลงทุน 460 ราย กองทุนบำเหน็จบำนาญ กองทุนป้องกันความเสี่ยง โบรกเกอร์ตราสารหนี้และหุ้น รวมทั้งนักวิเคราะห์ผู้มีความสนใจที่จะเข้าลงทุนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัทในประเทศต่างๆ ที่ได้รับการจัดอันดับด้านการจัดการทางการเงิน การยึดมั่นในบรรษัทภิบาล กลยุทธ์ด้านการดำเนินธุรกิจด้วยความรับผิดชอบต่อสังคม (CSR) และนักลงทุนสัมพันธ์ ความโปร่งใส และการเปิดเผยอย่างตรงไปตรงมา

...ในประเทศไทยมี 7 บริษัทที่ได้รับการยอมรับสูงสุดในบรรดานักลงทุน ประกอบด้วยบริษัทที่มีการเคลื่อนไหวในตลาดหุ้นอย่างบมจ. ปตท. (PTT Plc.) บริษัทรายใหญ่ด้านอุตสาหกรรมอย่างเครือซีเมนต์ไทย (Siam Cement Group) บริษัทเครื่องดื่มรายใหญ่ที่เติบโตอย่างรวดเร็วอย่างบมจ.ไทย เบฟ (Thai Bev) ผู้ให้บริการโทรคมนาคม บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (Total Access Communication) บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานอย่างบมจ.ผลิตไฟฟ้าราชบุรี โฮลดิ้ง (Ratchaburi) และบมจ.ไทย ออยล์ (Thai Oil) รวมทั้งสายการบินประจำชาติ ซึ่งเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกอย่างการบินไทย (Thai Airways)

...นายเชาวลิต เอกบุตร ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่-การเงินและการลงทุน (CFO) ของเครือซีเมนต์ไทยได้รับเกียรติให้เป็น CFO ที่ดีที่สุดในประเทศไทย

สำหรับในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้ได้รับรางวัล CFO ที่ดีที่สุดในภูมิภาคได้แก่ จีนน์ โลว (Jeann Low) จากสิงเทล (SingTel) รางวัลรายงานประจำปีที่ดีที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้แก่ เคปเพล คอร์ป (Keppel Corp) ขณะที่รางวัลความมุ่งมั่นที่แข็งแกร่งที่สุดด้านพลังงานอย่างยั่งยืนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้แก่ ไทยออยล์

คุณลักษณะที่โดดเด่นจากการเปิดเผยของผลสำรวจนี้ ไม่เพียงแต่ประกาศรายชื่อบริษัทที่นักลงทุนให้ความนิยม แต่ยังสร้างความท้าทายด้วยการประกาศรายชื่อบริษัทที่นักลงทุนจากกลุ่มเดียวกันมองว่ามีการเข้าถึงการจัดการและงานนักลงทุนสัมพันธ์ที่อยู่ในระดับด้อย (Poor Management Access & IR) สำหรับในประเทศไทย เซ็นทรัล กรุ๊ป (Central Group) บมจ.ผาแดง อินดัสทรี (Padaeng Industry) และบมจ. ควอลิตี้เฮาส์ (Quality Houses) ถูกมองว่า กลยุทธ์ด้านนักลงทุนสัมพันธ์ที่อยู่ในระดับด้อยและไม่สามารถคาดเดาได้

ผลรางวัลสำหรับประเทศไทยมีดังต่อไปนี้

งานนักลงทุนสัมพันธ์ (IR) ที่เป็นระบบมากที่สุด: ปตท. เครือซีเมนต์ไทย และบมจ.ไทยออยล์

ผู้บริหารระดับสูงที่ส่งเสริมนักลงทุนสัมพันธ์ที่ดีที่สุด: บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น และ บมจ.ผลิตไฟฟ้าราชบุรี โฮลดิ้ง

การยึดมั่นบรรษัทภิบาลที่แข็งแกร่งที่สุด: ปตท. เครือซีเมนต์ไทย และ ไทย ออยล์

นโยบายปันผลที่มีความต่อเนื่องมากที่สุด: โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น

CSR เชิงกลยุทธ์ที่ดีที่สุด: ปตท. เครือซีเมนต์ไทย และ ไทย ออยล์

งานนักลงทุนสัมพันธ์ที่ก้าวหน้ามากที่สุด: การบินไทย

CFO ที่ดีที่สุดในประเทศไทย: นายเชาวลิต เอกบุตร CFO ของเครือซีเมนต์ไทย

รายงานประจำปีที่ดีที่สุดในประเทศไทย: ไทย เบฟเวอเรจจากคุณ Mac เมื่อวันที่ 14/6/2555 15:47:59


ขอเชิญร่วมตอบหัวข้อครับ
ผู้ตอบ :      

ข้อความ :
     
รูปภาพ :      
           (รับไฟล์ jpg, gif, png ขนาดไม่เกิน 300 Kb)
CAPTCHA
Image
            *โปรดใส่ตัวเลขด้านล่างเพื่อความปลอดภัยในการส่งข้อมูล
              This Is CAPTCHA Image

กลับหน้าแรก webboard