ปตท.สผ. มั่นใจ วิกฤต ศก.สหรัฐ-หนี้ยุโรป ไม่กระทบ ธุรกิจก๊าซยังเดินหน้าได้
ตอบหัวข้อเพิ่ม คลิกที่นี่

...ปตท.สผ. ยันชัด วิกฤต ศก.สหรัฐฯ และปัญหาหนี้ยุโรป ไม่กระทบ เพราะเป็นการลงทุนระยะยาว ความต้องการพลังงานของประเทศในอนาคต เชื่อว่ายังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แม้ปัจจุบันจะชะลอตัวลงบ้าง พร้อมระบุ แหล่งบงกชใต้ ผลิตก๊าซได้ถึง 320 ล้าน ลบ.ฟุต/วัน ตามสัญญาซื้อขายแล้ว สามารถเพิ่มการตอบสนองความต้องการใช้ก๊าซธรรมชาติภายในประเทศไทยได้เป็น 20%

นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. กล่าวถึงผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจสหรัฐและยูโรโซน โดยมองว่า แม้การเลือกตั้งของกรีซจะผ่านไปด้วยดี แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าปัญหานี้จะจบลงอย่างไร จึงยังเป็นปัจจัยกดดันความเชื่อมั่นนักลงทุนทั่วโลกต่อไป โดยเฉพาะการลงทุนในตลาดทุน และภาคอุตสาหกรรม เนื่องจากตลาดดังกล่าวเป็นตลาดสำคัญของโลก แม้ไม่ใช่ตลาดใหญ่ของไทย

ส่วนการลงทุนทางตรง ซึ่งเป็นภาคเศรษฐกิจที่แท้จริง เชื่อว่าจะไม่ได้รับผลกระทบ เพราะเป็นการลงทุนในระยะยาว ขณะที่ความต้องการพลังงานของประเทศในอนาคต เชื่อว่ายังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แม้ปัจจุบันจะชะลอตัวลงบ้าง โดยขณะนี้แหล่งผลิตก๊าซธรรมชาติโครงการบงกชใต้ สามารถผลิตก๊าซได้ถึง 320 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน และคอนเดนเสท 9,000บาร์เรลต่อวัน ตั้งแต่ 16 มิถุนายน 2555 ทำให้อัตราการผลิตโดยรวมของแหล่งบงกชใต้สูงขึ้นถึง 900 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน สามารถตอบสนองความต้องการใช้ก๊าซของประเทศได้ถึงร้อยละ 20

ทั้งนี้ ปตท.สผ. เริ่มพัฒนาแหล่งบงกชใต้ในอ่าวไทยตั้งแต่ปี 2551 หลังจากติดตั้งแท่นผลิตรวมทั้งอุปกรณ์แล้วเสร็จ จึงเริ่มทดสอบการผลิตตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา กระทั่งผลิตก๊าซฯ หด้ตามสัญญาที่ระดับ 320 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวันตามกำหนดจากคุณ Mac เมื่อวันที่ 19/6/2555 14:16:49


ขอเชิญร่วมตอบหัวข้อครับ
ผู้ตอบ :      

ข้อความ :
     
รูปภาพ :      
           (รับไฟล์ jpg, gif, png ขนาดไม่เกิน 300 Kb)
CAPTCHA
Image
            *โปรดใส่ตัวเลขด้านล่างเพื่อความปลอดภัยในการส่งข้อมูล
              This Is CAPTCHA Image

กลับหน้าแรก webboard