ปิดฉากชีวิต “จอร์จผู้เดียวดาย” สูญพันธุ์เต่ายักษ์อายุ 100 ปีแห่งกาลาปาโกส
ตอบหัวข้อเพิ่ม คลิกที่นี่

...“จอร์จผู้เดียวดาย” เต่ายักษ์ชื่อดังแห่งเกาะกาลาปาโกสซึ่งเป็นตัวสุดท้ายของสายพันธุ์ จบชีวิตลงแล้วโดยไม่ทราบสาเหตุ เมื่อวานนี้(24) โดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะกาลาปาโกสเชื่อว่า มันมีอายุได้ประมาณ 100 ปี

จอร์จผู้เดียวดายถูกค้นพบเมื่อปี 1972 ก่อนจะกลายเป็นสัญลักษณ์ของหมู่เกาะกาลาปาโกสในเอกวาดอร์ โดยในปีที่แล้ว มีผู้เดินทางมาเยี่ยมเยียนมันถึง 180,000 คน

“เช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติซึ่งมีหน้าที่ดูแลเต่า พบว่า จอร์จผู้เดียวดายนอนนิ่งไม่ขยับเขยื้อน” เอ็ดวิน โนลา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะกาลาปาโกส ให้สัมภาษณ์

“วงจรชีวิตของมันมาถึงจุดสิ้นสุดแล้ว”

เชื่อกันว่า จอร์จ มีอายุราวๆ 100 ปี และเป็นเต่ายักษ์ตัวสุดท้ายของสายพันธุ์บนเกาะปินตา ซึ่งเป็นเกาะเล็กที่สุดในหมู่เกาะกาลาปาโกส

เต่ายักษ์กาลาปาโกส ซึ่งอาจมีอายุยืนยาวถึง 200 ปี เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ช่วยให้ ชาร์ลส ดาร์วิน สามารถคิดค้นทฤษฎีวิวัฒนาการได้สำเร็จ เมื่อทศวรรษที่ 19

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะกาลาปาโกสกำลังวางแผนดองร่างของ จอร์จ เพื่อจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมต่อไป และจะผ่าชันสูตรเพื่อค้นหาสาเหตุการตายของมัน

นักวิทยาศาสตร์พยายามโน้มน้าวให้ จอร์จ ผสมพันธุ์มาตั้งแต่ปี 1993 โดยนำเต่าเพศเมียสายพันธุ์อื่นมาไว้ในบ่อเดียวกัน ปรากฎว่าเต่าเพศเมียวางไข่มา 2 ครั้ง แต่ก็กลายเป็นหมันเสียหมด

บ่อที่ จอร์จ อาศัยอยู่มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมาเยี่ยมเยียนปีละหลายพันคน โดยต่างเบียดเสียดเพื่อจะได้ถ่ายรูปสัตว์ที่หายากที่สุดสายพันธุ์หนึ่งของโลก

เต่าพันธุ์ต่างๆถูกนักเดินเรือและชาวประมงล่าเพื่อเอาเนื้อจนเกือบถึงขั้นสูญพันธุ์ ขณะที่แหล่งอาศัยของพวกมันก็ถูกยึดครองโดยบรรดาแพะที่คนนำเข้ามาจากแผ่นดินใหญ่

ปัจจุบันยังมีเต่ายักษ์อาศัยอยู่บนหมู่เกาะกาลาปาโกส ประมาณ 20,000 ตัวจากคุณ Mac เมื่อวันที่ 25/6/2555 15:17:58


ขอเชิญร่วมตอบหัวข้อครับ
ผู้ตอบ :      

ข้อความ :
     
รูปภาพ :      
           (รับไฟล์ jpg, gif, png ขนาดไม่เกิน 300 Kb)
CAPTCHA
Image
            *โปรดใส่ตัวเลขด้านล่างเพื่อความปลอดภัยในการส่งข้อมูล
              This Is CAPTCHA Image

กลับหน้าแรก webboard