ชนะเลิศ! ภาพถ่ายเส้นเลือดแดงในสมองคนมีชีวิต
ตอบหัวข้อเพิ่ม คลิกที่นี่

...แม้จะดูชวนสยดสยอง แต่เส้นเลือดแดงในสมองของคนที่ยังมีชีวิต ก็เบียดภาพถ่ายวิทยาศาสตร์อันสวยงามอื่นๆ ทั้งภาพผลึกคาเฟอีน ภาพแมลงหวี่ขนที่ดูแปลกตาราวเอเลียน ชนะเลิศการประกวดภาพถ่ายประจำปีของกองทุน “เวลล์คัมทรัสต์”

อลิซ โรเบิร์ตส (Alice Roberts) นักกายวิภาคจากมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ (Cardiff University) ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการตัดสินการประกวดภาพถ่ายชีวการแพทย์ประจำปีเวลล์คัมอิเมจอะวอร์ดส์ (Wellcome Image Awards) กล่าวว่า ด้วยเทคนิคของช่างภาพทำให้เราได้เห็นสิ่งที่ปกติจะถูกซ่อนอยู่ใต้กะโหลกของเรา ทั้งเส้นเลือดที่เป็นสีแดงประกายด้วยเลือดที่เต็มเปี่ยมออกซิเจน เส้นเลือดอมม่วง และก้อนสีเทาของเนื้อสมองก็เป็นสีชมพูเรื่อ ซึ่งเป็นภาพที่ค่อนข้างไม่ธรรมดา

ไลฟ์ไซน์ระบุว่า โรเบิร์ต ลัดโลว์ (Robert Ludlow) ช่างถ่ายภาพทางการแพทย์เป็นผู้บันทึกภาพสมองของคนที่ยังมีชีวิตระหว่างสังเกตการผ่าตัดผู้ป่วยที่เป็นโรคลมชัก โดยศัลยแพทย์ได้ปลูกถ่ายอิเล็กโทรด (electrode) ในสมองเพื่อตรวจวัดบริเวณที่การสื่อสัญญาณไฟฟ้าในสมองทำงานผิดปกติ และกระตุ้นให้เกิดลมชักแบบฉับพลัน และการผ่าตัดในเวลาต่อมาบริเวณดังกล่าวก็ถูกผ่าตัดออกไป และผู้ป่วยก็ฟื้นตัวได้อย่างสมบูรณ์

“สำหรับฉันแล้ว ทั้งสภาพแวดล้อม องค์ประกอบ และ ความชัดเจนของภาพทำให้ภาพนี้ได้รับรางวัล” โรเบิร์ตส์กล่าว

ส่วนภาพรองชนะเลิศก็สวยงามชวนตะลึงไม่ต่างกัน โดยเป็นภาพถ่ายกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด (scanning electron microscope) ของแมลงหวี่ขน ไซโคดิเด (Psychodidae) ซึ่งตัวเต็มไปด้วยขนปุกปุยและมีตารวมมากมาย ทำให้ภาพดังกล่าวคล้ายหลุดออกจากภาพยนตร์ไซไฟ

เคลวิน แมคเกนซี (Kevin Mackenzie) ช่างภาพผู้บันทึกภาพแมลงหวี่และเป็นผู้จัดการของศูนย์อุปกรณ์กล้องจุลทรรศน์และวิทยาการเนื้อเยื่อ (Microscopy and Histology Core Facility) ของมหาวิทยาอะเบอร์ดีน (University of Aberdeen) สหราชอาณาจักร พบแมลงหวี่ตัวดังกล่าวเกาะอยู่บนผนังห้องครัวของเรา และด้วยความกระหายใคร่รู้อย่างนักวิทยาศาสตร์ทำให้เขายั้งมือจากการตบแมลงตัวนั้น ซึ่งเขาได้ให้สัมภาษณ์ว่าไม่เคยเห็นแมลงเช่นนี้มาก่อน ดังนั้น จึงอยากจะดูให้แน่ใจภายใต้กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน

ส่วนภาพเศษเล็กเศษน้อยของผลึกคาเฟอีนก็ทำให้ แอนนี คาวานาฟ (Annie Cavanagh) และ เดวิด แมคคาธี (David McCarthy) นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยลอนดอน (University of London) ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติด้วย นอกจากนี้ยังมีอีกหลายภาพที่สวยงาม เช่น ภาพระยะใกล้ของใบดอกลาเวนเดอร์ ภาพระยะโอโอไซต์ของกบแอฟริกัน ภาพการแบ่งเซลล์ของเซลล์มะเร็ง เป็นต้น โดยภาพที่ชนะเลิศจะถูกนำไปจัดแสดงที่แกลอรีของกองทุนเวลล์คัมทรัสต์ (Wellcome Trust) ผู้สนับสนุนการประกวด ณ เวลล์คัมทรัสต์คอลเลกชัน (Wellcome Collection) ในลอนดอนจนถึงเดือน ธ.ค.นี้
จากคุณ Mac เมื่อวันที่ 28/6/2555 10:55:59

-


จากคุณ Mac เมื่อวันที่ 28/6/2555 11:16:36

-


จากคุณ Mac เมื่อวันที่ 28/6/2555 11:15:55

ภาพระยะโอโอไซต์ หรือระยะตัวอ่อนของกบแอฟริกัน


จากคุณ Mac เมื่อวันที่ 28/6/2555 10:57:42

ภาพระยะใกล้ของใบดอกลาเวนเดอร์จากคุณ Mac เมื่อวันที่ 28/6/2555 10:56:51


ขอเชิญร่วมตอบหัวข้อครับ
ผู้ตอบ :      

ข้อความ :
     
รูปภาพ :      
           (รับไฟล์ jpg, gif, png ขนาดไม่เกิน 300 Kb)
CAPTCHA
Image
            *โปรดใส่ตัวเลขด้านล่างเพื่อความปลอดภัยในการส่งข้อมูล
              This Is CAPTCHA Image

กลับหน้าแรก webboard