นายไชย ณ ศีลวันต์ แอ็ดวานซ์ เอวิเอชั่น แตกไลน์ธุรกิจสู่ตลาดไพรเวต เจ็ต ชาร์เตอร์
ตอบหัวข้อเพิ่ม คลิกที่นี่

...แอ็ดวานซ์ เอวิเอชั่น แตกไลน์ธุรกิจสู่ตลาดไพรเวต เจ็ต ชาร์เตอร์ ทุ่มงบกว่า 460 ล้านบาท ทั้งซื้อเครื่องเจ็ตโมเดลสุดหรู เจาะลูกค้านักธุรกิจในภูมิภาคเอเชีย เน้นขายผ่านโบรกเกอร์ เคาะค่าเช่าเหยียบ 2 แสนบาทต่อชั่วโมงบิน เพิ่มฝูงเฮลิคอปเตอร์แบบวีไอพี หลังพบดีมานด์เช่าเครื่องพุ่งช่วงน้ำท่วม ทั้งซื้อกิจการสกายแดนซ์ ผนึกขายแพ็กเกจไซด์ซีอิ้งชมวิวอันดามันและดอยต่างๆในภาคเหนือ
นายไชย ณ ศีลวันต์ วศ.19 รองประธานกรรมการบริษัทแอ็ดวานซ์ เอวิเอชั่น จำกัด เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"ว่าจากการที่บริษัทประสบความสำเร็จในธุรกิจให้บริการเช่าเหมาลำเฮลิคอปเตอร์แบบวีไอพี และอยู่ในตลาดนี้มานานกว่า 5 ปีแล้ว ส่งผลให้ขณะนี้ได้ตัดสินใจก้าวเข้าสู่ธุรกิจผู้ให้บริการเช่าเหมาลำเครื่องบินโดยสารส่วนบุคคลหรือไพรเวต เจ็ต (Private Jet Charter)โดยร่วมทุนกับเพื่อนๆจัดตั้งบริษัทแอ็ดวานซ์ เอวิเอชั่น เจ็ท จำกัด ทุนจดทะเบียน 70 ล้านบาท ภายใต้ชื่อบริษัทแอ็ดวานซ์ เอวิเอชั่น เจ็ท จำกัด มีศูนย์กลางการบินอยู่ที่อาคารผู้โดยสารส่วนบุคคล หรือไพรเวต เจ็ต เทอร์มินัล ท่าอากาศยานดอนเมือง
"การตัดสินใจขยายธุรกิจสู่ตลาดไพรเวต เจ็ต เพราะกว่า 5 ปีที่ได้เปิดให้บริการเช่าเหมาลำเฮลิคอปเตอร์ พบว่ามีลูกค้าต้องการใช้บริการเครื่องบินเจ็ตเพิ่มขึ้น เพื่อเดินทางได้รวดเร็วและรองรับการเดินทางในระยะไกลได้ จึงได้ตัดสินใจซื้อเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวยี่ห้อGulfstream เจ้าแรกในเมืองไทยมาให้บริการ ซึ่งเครื่องบินรุ่นนี้เปรียบเหมือนกับRolls Royce ที่บุคคลสำคัญและผู้มีชื่อเสียงเลือกใช้ ภายใต้งบลงทุนซื้อเครื่องบินเจ็ตรุ่นนี้ จำนวน 1 ลำ ราคากว่า 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯหรือราว 300 ล้านบาท อายุเครื่องบินแม้จะ7 ปี แต่มีชั่วโมงบินน้อยมาก เพราะซื้อเครื่องต่อมาจากเศรษฐีชาวฮ่องกง"
ทั้งนี้การทำตลาดในส่วนของเครื่องบินไพรเวต เจ็ตนั้น จะเน้นกลุ่มลูกค้าที่เป็นนักธุรกิจในภูมิภาคนี้ โดยขายโปรดักต์ผ่านบริษัทโบรกเกอร์ ที่ขายบริการเช่าเหมาลำเครื่องบินไพรเวต เจ็ตในประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สิงคโปร์ ฮ่องกง ออสเตรเลีย ดูไบ เป็นต้น รวมถึงลูกค้าในยุโรปที่มาเอเชีย ก็สามารถใช้บริการของบริษัทได้ เนื่องจากศักยภาพของเครื่องบินไพรเวต เจ็ต รุ่นนี้ สามารถบินข้ามทวีปได้ถึงโตเกียว ดูไบ เพิร์ธ คิดค่าเช่าอยู่ที่ราคา 6,500 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อชั่วโมงบิน (ราว195,000 บาท)
ขณะเดียวกันยังได้วางแผนในการขยายเครื่องบินไพรเวต เจ็ตเพิ่มขึ้น ตามแผนตั้งเป้าว่าจะมีเครื่องไพรเวต เจ็ตจำนวน 4 ลำ ให้บริการ โดยจะเป็นเครื่องบินของบริษัทจำนวน 2 ลำ และอีก 2 ลำ จะเจรจากับเศรษฐีที่มีเครื่องบินรุ่นนี้ เพื่อเสนอว่าบริษัทจะเป็นผู้บริหารจัดการให้ ซึ่งก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่งในการขยายธุรกิจ
นายไชย ยังกล่าวอีกว่าในส่วนการขยายธุรกิจด้านการให้บริการเช่าเหมาลำเฮลิคอปเตอร์แบบวีไอพี ภายใต้บริษัทแอ็ดวานซ์ เอวิเอชั่น จำกัดนั้น ล่าสุดได้เพิ่มจำนวนฝูงบินเฮลิคอปเตอร์ อีก 1 ลำ มูลค่า 160 ล้านบาท รวมเป็น 4 ลำ สำหรับใช้ปฏิบัติการบินครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ โดยใช้ 3 ศูนย์กลางการบิน(ฮับบิน) ได้แก่ ศูนย์ปฏิบัติการบินร่มเกล้า กรุงเทพฯ 2 ลำ ด้วยเฮลิคอปเตอร์รุ่นEC 135 (จุผู้โดยสารได้ 5 คน นักบิน 2 คน)คิดค่าเช่า 87,500 บาทต่อชั่วโมงบิน ที่ ภูเก็ต 1 ลำและเชียงใหม่ 1 ลำ ด้วยเครื่องรุ่นEC 130 (จุผู้โดยสาร 6 คน นักบิน1คน) คิดค่าเช่า 78,750 บาทต่อชั่วโมงบิน
สำหรับสัดส่วนของลูกค้าในกรุงเทพฯจะเป็นกลุ่มนักธุรกิจ 80% นักท่องเที่ยว 20% ขณะที่ภูเก็ตและเชียงใหม่ จะเป็นนักท่องเที่ยวกว่า 80% นักธุรกิจ 20% ซึ่งลูกค้าที่ใช้บริการเช่าเหมาลำเฮลิคอปเตอร์ ของศูนย์บินในเมืองท่องเที่ยว ส่วนใหญ่จะเป็นโรงแรมในระดับหรูหราที่เช่าเหมาลำเพื่อบริการลูกค้าของโรงแรม เช่น โฟร์ซีซั่นส์ เชียงใหม่ อนันตราสามเหลี่ยมทองคำ จ.เชียงราย โรงแรมซิกเซ้นท์ เกาะยาวน้อย รวมถึงการเช่าเครื่องของหน่วยงานต่างๆเพื่อบินสำรวจพื้นที่ในจังหวัดต่างๆทางภาคเหนือ
ขณะที่ฐานตลาดลูกค้าในกรุงเทพฯจะมีหลากหลาย ทั้งลูกค้าวีไอพีจากต่างประเทศ ซึ่งเป็นเจ้าของกิจการหรือมีโรงงานในประเทศไทย ธนาคารพาณิชย์ สถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆทั้งช่อง 3 ช่อง 7 TNN ที่เช่าเครื่องเฮลิคอปเตอร์เพื่อนำไปใช้รายงานข่าว และโรงแรมหรูหราเช่นเพนนินซูล่า กรุงเทพฯที่เช่าเครื่องบินไปบริการลูกค้าของโรงแรม เป็นต้น
ล่าสุดบริษัทได้เข้าไปซื้อกิจการของสกายแดนซ์ ซึ่งเป็นบริษัททัวร์ของชาวเยอรมัน ดำเนินธุรกิจทัวร์ในภูเก็ตและพื้นที่อันดามัน เพื่ออาศัยฐานข้อมูลลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่จองผ่านเว็บไซต์ www.skydance.Aero มาขยายโปรดักต์ของแอ็ดวานซ์ เอวิเอชั่น โดยชูจุดขายการขายทัวร์ไซด์ซีอิ้ง ชมวิวมุมสูงบนเฮลิคอปเตอร์ ชมเกาะต่างๆอาทิ อ่าวพังงา ซึ่งส่วนแรกจะเน้นโปรโมตในภูเก็ตก่อน และในช่วงปลายปีนี้จะให้สกายแดนซ์ ขยายโปรแกรมทัวร์ไปยังเชียงใหม่ด้วย เนื่องจากบริษัทมีเฮลิคอปเตอร์บริการอยู่แล้ว ซึ่งในชั่วโมงที่ลูกค้าไม่ได้เช่าเหมาลำ ก็นำมาขายทัวร์แบบไซด์ซีอิ้ง ชมวิวดอยสุเทพ ชมวิวดอยแม่สลอง เป็นต้น
"ปีนี้บริษัทคาดว่าน่าจะมีรายได้อยู่ที่ 80 ล้านบาท เพิ่มจากปีที่ผ่านมาที่อยู่ที่ 50 ล้านบาท ซึ่งแนวโน้มการขยายตัวของการให้บริการเช่าเหมาลำถือว่าดีมาก อย่างปีที่ผ่านมาที่มีเหตุการณ์น้ำท่วม ก็มีเจ้าของโรงงาน และหน่วยงานต่างๆจองเช่าเครื่องมาเป็นจำนวนมาก ด้านการแข่งขันในธุรกิจนี้ มองว่าบริษัทไม่มีคู่แข่ง เพราะอย่างเฮลิคอปเตอร์แบบวีไอพีของสีชัง ฟลายอิ้ง ที่มี 1 ลำก็อายุกว่า 21 ปี ส่วนใหญ่จะให้บริการเพื่อบินไปยังแท่นขุดเจาะน้ำมันเป็นหลัก ส่วนของบางกอก เฮลิคอปเตอร์ ก็จะเหมาะกับการรองรับการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเป็นหลัก หรือเฮลิคอปเตอร์วีไอพีของเอ็มเจ็ท ส่วนใหญ่จะให้บริการผู้บริหารของไมเนอร์เป็นหลัก เวลาที่เหลือจึงนำมาให้บริการเช่าเหมาลำ
ดังนั้นธุรกิจของแอ็ดวานซ์ เอวิเอชั่น จึงถือว่าเป็นผู้ให้บริการเช่าเหมาลำเฮลิคอปเตอร์แบบวีไอพีเจ้าแรกและเป็นเจ้าเดียวที่มีเฮลิคอปเตอร์ปฏิบัติการครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ ซึ่งกว่า 5 ปีของการดำเนินธุรกิจที่ได้ขยายงานอย่างต่อเนื่อง ทำให้บริษัทเป็นที่ยอมรับในตลาด เพราะเจ้าของธุรกิจบริหารเอง ทำให้การบริการต่างๆตอบโจทย์ของลูกค้าได้ภายในไม่เกิน 24 ชั่วโมง
"การที่บริษัทสามารถขยายธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องและอยู่ในตลาดนี้มานาน จุดสำคัญคือการลงทุนจะใช้เงินสดมาโดยตลอด ไม่มีการกู้เงิน ทำให้ที่ผ่านมากว่า 5 ปีในการดำเนินธุรกิจในปีแรกก็เจอทั้งเสื้อเหลืองปิดสนามบิน ปีที่ 2 เจอเรื่องเสื้อแดงปิดโรงแรมที่พัทยา ปีที่3 มีเรื่องเสื้อแดงปิดแยกราชประสงค์ ยกเว้นปีที่ 4 มีปัญหาเรื่องอุทกภัย แต่ปัญหาอุทกภัยก็กลายเป็นโอกาสของธุรกิจเช่นกัน ดังนั้นไม่ว่าจะเจอปัญหาอะไรธุรกิจก็อยู่ได้ ไม่มีความกดดันด้านการเงิน ตรงข้ามกับคนอื่นที่อยู่ไม่ยืด เพราะกู้เงินมาแค่เจอดอกเบี้ยก็แย่แล้ว และที่สำคัญคือเน้นเรื่องการบริหารจัดการที่ต้องมีคุณภาพและความปลอดภัยเป็นสำคัญ"
ส่วนการให้บริการซ่อมเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ ที่ได้ร่วมลงทุนกับทางผู้ผลิตเฮลิคอปเตอร์ชั้นนำยูโรคอปเตอร์ เปิดให้บริการศูนย์ซ่อม ภายใต้ชื่อบริษัทเฮลิคอปเตอร์ เซ้าท์อีสต์เอเชีย ประเทศไทย จำกัด ก็มีงานซ่อมบำรุงเฮลิคอปเตอร์ของหน่วยงานต่างๆมาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง อาทิเครื่องยูโรคอปเตอร์ของกองบินตำรวจ เป็นต้น

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,723 18-21 มีนาคม พ.ศ. 2555จากคุณ Mac เมื่อวันที่ 26/7/2555 15:59:32


ขอเชิญร่วมตอบหัวข้อครับ
ผู้ตอบ :      

ข้อความ :
     
รูปภาพ :      
           (รับไฟล์ jpg, gif, png ขนาดไม่เกิน 300 Kb)
CAPTCHA
Image
            *โปรดใส่ตัวเลขด้านล่างเพื่อความปลอดภัยในการส่งข้อมูล
              This Is CAPTCHA Image

กลับหน้าแรก webboard