เผยคนไทยเกือบ 43 ล้านคนเสี่ยงป่วยสูง เหตุไม่ออกกำลังกาย
ตอบหัวข้อเพิ่ม คลิกที่นี่

...สธ.ห่วงคนไทยเกือบ 43 ล้านคนไม่ออกกำลังกาย ชี้เสี่ยงเจ็บป่วยสูงกว่าถึง 3 เท่า เร่งจับมือสถาบันการพลศึกษา หยิบมวยไทย ไม้พลอง ไม้ตะพด ผ้าขาวม้า ออกแบบเป็นท่าออกกำลังกายสร้างภูมิต้านทาน พร้อมเผยแพร่ภูมิปัญญาไทยให้เป็นที่รู้จัก

วันนี้ (9 ส.ค.) ที่โรงเรียนชัยภูมิภักดีชุมพล จ.ชัยภูมิ นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเปิดมหกรรมส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยภูมิปัญญาไทย เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 84 พรรษา ว่า ผลสำรวจพฤติกรรมการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายของประชาชนอายุตั้งแต่ 11 ปีขึ้นไปที่มี 57.7 ล้านคน ในปี 2554 โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่จำนวน 42.6 ล้านคน ไม่ออกกำลังกาย มีผู้เล่นกีฬาหรือออกกำลังกายเพียง 15.1 ล้านคน หรือประมาณ 1 ใน 4 ของประชาชนทั้งหมด ซึ่งลดลงกว่าการสำรวจในปี 2550 ที่มีผู้ออกกำลังกาย ร้อยละ 29 และจากผลสำรวจเดียวกันนี้ ได้ศึกษาความสัมพันธ์ของการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายของผู้ป่วยพบว่า ผู้ที่ไม่ออกกำลังกายจะมีโอกาสป่วยมากกว่าผู้ที่ออกกำลังกายมากถึง 3 เท่าตัว

"ผู้มีอาการป่วยในรอบ 1 เดือนก่อนสำรวจ จำนวน 17.1 ล้านคน เป็นผู้ที่ไม่ได้เล่นกีฬาหรือออกกำลังกายมากถึงร้อยละ 73 ขณะเดียวกันในผู้ป่วยที่นอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลที่มี 3.2 ล้านคน พบว่าเป็นผู้ที่ไม่ได้เล่นกีฬาหรือออกกำลังกายมากถึงร้อยละ 76 ชี้ให้เห็นถึงความแตกต่างชัดเจนว่า การออกกำลังกาย ป้องกันการป่วยได้" รมช.สาธารณสุข กล่าว

นพ.สุรวิทย์ กล่าวด้วยว่า สธ.จึงร่วมมือกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดกิจกรรมการออกกำลังกาย เล่นกีฬาโดยใช้แม่ไม้มวยไทย ไม้พลอง ไม้ตะพด และผ้าขาวม้า ซึ่งเป็นภูมิปัญญาไทยมาประยุกต์เป็นท่าออกกำลังกาย เพื่อรณรงค์ส่งเสริมให้ประชาชนออกกำลังกาย ป้องกันไม่ให้อ้วน มีรูปร่างดี จิตใจแจ่มใส รวมทั้งเป็นการสร้างภูมิต้านทานโรคให้แก่ร่างกาย และป้องกันการป่วยจากโรคติดเชื้ออื่นๆ นอกจากนี้ ยังเป็นการเผยแพร่กีฬาแห่งภูมิปัญญาไทยให้เป็นที่รู้จักทั่วโลกด้วย
... ด้าน นายตรัยรักษ์ วรัทย์หินเกิด รองอธิการบดีสถาบันการพลศึกษา ประจำวิทยาเขตชัยภูมิ กล่าวว่า การใช้ท่าออกกำลังกายจากภูมิปัญญาไทย ให้ผลดีต่อสุขภาพ โดยการใช้ผ้าขาวม้า และใช้ไม้พลอง จะช่วยในการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ช่วยกระตุ้นระบบประสาทและกล้ามเนื้อ เหมาะสำหรับทุกวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ส่วนการออกกำลังกายโดยใช้ไม้ตะพด และแม่ไม้มวยไทย จะใช้ความเร็ว กระตุ้นระบบการไหลเวียนเลือดในร่างกายดีขึ้นหัวใจแข็งแรงขึ้น ผ่อนคลายทั้งกายใจ ร่างกายมีความพร้อมต่อการปฏิบัติงานอยู่เสมอ


จากคุณ Mac เมื่อวันที่ 10/8/2555 16:38:21


ขอเชิญร่วมตอบหัวข้อครับ
ผู้ตอบ :      

ข้อความ :
     
รูปภาพ :      
           (รับไฟล์ jpg, gif, png ขนาดไม่เกิน 300 Kb)
CAPTCHA
Image
            *โปรดใส่ตัวเลขด้านล่างเพื่อความปลอดภัยในการส่งข้อมูล
              This Is CAPTCHA Image

กลับหน้าแรก webboard