ผลวิจัยชี้ กินมะเขือเทศลดความเสี่ยงหลอดเลือดสมองตีบได้ชะงัด
ตอบหัวข้อเพิ่ม คลิกที่นี่

... ผลการศึกษาในประเทศฟินแลนด์ ซึ่งเผยแพร่ในวารสารด้านประสาทวิทยา เผยว่า ปัจจัยสำคัญน่าจะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงอย่าง ไลโคปีน

การวิจัย ซึ่งอ้างอิงข้อมูลจากชายวัยกลางคนมากกว่า 1,000 ราย โดยติดตามผลเป็นเวลาเฉลี่ย 12 ปี ชี้ว่า ผู้ที่มีระดับไลโคปีนในเลือดสูงสุด มีโอกาสที่จะเป็นโรคหลอดเลือดตีบน้อยกว่าถึง 55%

"ผลการศึกษาชิ้นนี้เสริมหลักฐานที่ว่าสารอาหารที่มีมากในผัก และผลไม้สัมพันธ์กับความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองต่ำกว่า" จูนี คาร์ปปี ผู้เขียนรายงานผลการวิจัย จากมหาวิทยาลัยอีสต์เทิร์น ฟินแลนด์ ในเมืองควอปิออ

ในจำนวนชาย 258 คน ที่มีระดับไลโคปีนในเลือดต่ำสุด เกือบ 1 ใน 10 คนเป็นโรคหลอดเลือดมสมอง ขณะที่ ชาย 259 คนซึ่งมีระดับสารต้านอนุมูลอิสระชนิดนี้สูงสุด ตัวเลขความเสี่ยงอยู่ที่ 1 ใน 25 คน

ความสัมพันธ์ระหว่างระดับไลโคปีนในเลือด และความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมองนั้นยิ่งน่าเชื่อถือขึ้น เมื่อนักวิจัยพิจารณาแค่โรคหลอดเลือด เนื่องจากลิ่มเลือด ที่มีสาเหตุจากภาวะตกเลือด

ผู้ร่วมในการวิจัย ซึ่งมีระดับไลโคปีนสูงสุด ถึง 59% มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดจากลิ่มเลือดอุดตัน น้อยกว่าชายที่มีระดับสารต้านอนุมูลอิสระนี้ในระดับต่ำสุด ขณะที่มี 67 รายป่วยด้วยโรคดังกล่าวระหว่างการศึกษาวิจัยด้วย

นอกจากนี้ นักวิจัยยังได้พิจารณาสารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่นๆ เช่น อัลฟาแคโรทีน เบตาแคโรทีน อัลฟาโทโคเฟอรอล ซึ่งอยู่ในรูปของวิตามินอี วิตามินเอ หรือเรตินอล แต่ไม่พบความสัมพันธ์ใดๆ กับความเสี่ยงการเป็นโรคหลอดเลือดเลย

...[เอเอฟพี - การกินมะเขือเทศสามารถลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองตีบได้อย่างจริงจัง ตามผลการศึกษาชิ้นใหม่ ที่เผยแพร่ในวันจันทร์ ที่8 ต.ค.55สนับสนุนการบริโภคอาหารประเภทผัก และผลไม้]
จากคุณ Mac เมื่อวันที่ 10/10/2555 13:59:36


ขอเชิญร่วมตอบหัวข้อครับ
ผู้ตอบ :      

ข้อความ :
     
รูปภาพ :      
           (รับไฟล์ jpg, gif, png ขนาดไม่เกิน 300 Kb)
CAPTCHA
Image
            *โปรดใส่ตัวเลขด้านล่างเพื่อความปลอดภัยในการส่งข้อมูล
              This Is CAPTCHA Image

กลับหน้าแรก webboard