ปตท.ลั่นQ1สรุปบ.ลูกร่วมทุนอูเบะ ผุดโรงงานผลิตคาโปรแลคตัม 2
ตอบหัวข้อเพิ่ม คลิกที่นี่

...ปตท.เตรียมสรุปเลือกบริษัทลูกระหว่างไออาร์พีซี-พีทีที โกลบอลฯ เป็นผู้ร่วมทุนกับกลุ่มอูเบะ ประเทศญี่ปุ่น ผุดโรงงานผลิตคาโปรแลคตัมแห่ง 2 ภายในไตรมาสแรกปีนี้ หลังกลุ่มอูเบะเร่งหาพาร์ทเนอร์ป้อนวัตถุดิบให้

นายสุกฤตย์ สุรบถโสภณ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจปิโตรเคมีและการกลั่น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯอยู่ระหว่างการพิจารณาคัดเลือกระหว่างบมจ.ไออาร์พีซี และบมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล เพื่อเข้าไปร่วมทุนกับกลุ่มอูเบะในโครงการคาโปรแลคตัมแห่งที่ 2 คาดว่าจะได้ข้อสรุปในไตรมาสแรกปีนี้

ทั้งนี้ ทางกลุ่มอูเบะต้องการเร่งเดินหน้าโครงการผลิตคาโปรแลคตัมแห่งที่ 2 ในไทยโดยเร็ว ทำให้ปตท.ต้องเร่งสรุปว่าจะเลือกบริษัทใดเป็นผู้ร่วมทุนโครงการดังกล่าวเพื่อป้อนวัตถุดิบในการผลิตคาโปรแลคตัม ซึ่งโรงงานผลิตคาโปรแลคตัมแห่งแรกนั้นทางพีทีที โกลบอลฯเป็นผู้ป้อนวัตถุดิบให้ ขณะที่โรงงานดังกล่าวตั้งอยู่ในพื้นที่ของเขตประกอบอุตสาหกรรมเชิงเนิน จ.ระยองของไออาร์พีซี

แหล่งข่าวจากปตท. กล่าวว่า บริษัท พีทีที ฟีนอล จำกัด มีแผนจะขยายการผลิตฟีนอล เฟส 2 ซึ่งจะมีผลิตภัณฑ์เหลือใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตคาโปรแลคตัมได้ โดยพีทีที ฟีนอลนั้นทางพีทีที โกลบอลฯถือหุ้นอยู่ 60% ขณะที่ไออาร์พีซีเองยังมีโครงการลงทุนอื่นๆภายใต้ฟินิกซ์ ทำให้ต้องใช้เงินลงทุนค่อนข้างมาก ส่วนการลงทุนเพื่อต่อยอดทำฟีนอลจากโครงการผลิตโพรพิลีน 3 แสนตัน/ปีนั้น คงต้องใช้เวลา อาจไม่ทันความต้องการของกลุ่มอูเบะได้ แต่ทั้งนี้ปตท.จะสรุปจากผลการศึกษาว่าบริษัทฯใดควรเป็นผู้ร่วมทุน

ทั้งนี้กลุ่มอูเบะมีแผนตั้งโรงงานผลิตคาโปแลคตัมแห่ง 2 กำลังผลิต 1.5 แสนตันต่อปี ใช้เงินลงทุน 600-700 ล้านเหรียญสหรัฐ คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2559 จะมีผลพลอยได้คือแอมโมเนียซัลเฟตที่ใช้ทำปุ๋ยจำนวน 6 แสนตัน ส่วนโรงงานคาโปรแลคตัมแห่งแรกมีกำลังการผลิต 1.3 แสนตันต่อปี แอมโมเนียมซัลเฟต 5.4 แสนตันต่อปี ไนลอน-6 กำลังการผลิต 75,000 ตันต่อปี และไนลอนคอมพาวด์ 11,000 ตันต่อปี

จากคุณ Mac เมื่อวันที่ 4/2/2556 8:54:19

-


จากคุณ Mac เมื่อวันที่ 4/2/2556 8:55:27


ขอเชิญร่วมตอบหัวข้อครับ
ผู้ตอบ :      

ข้อความ :
     
รูปภาพ :      
           (รับไฟล์ jpg, gif, png ขนาดไม่เกิน 300 Kb)
CAPTCHA
Image
            *โปรดใส่ตัวเลขด้านล่างเพื่อความปลอดภัยในการส่งข้อมูล
              This Is CAPTCHA Image

กลับหน้าแรก webboard